Trường nữ trung học Gia Long (Trường nữ sinh Áo Tím)

        Trường nữ Trung học Gia Long còn được gọi là  trường nữ sinh Áo Tím nay là trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai  – 275, Điện Biên Phủ, Q3. Là một trường trung học phổ thông công lập ở Sài Gòn. Được thành lập từ năm 1915, cho đến nay trường Nguyễn Thị Minh Khai là một trong những trường phổ thông lâu đời nhất của nền giáo dục Việt Nam.

Trường Gia Long ngày xưa

Trường Gia Long ngày xưa

Lịch sử

THỜI PHÁP THUỘC

Khoảng đầu thế kỷ 20, nền giáo dục còn mang tính chất Nho giáo ở Việt Nam ít chú trọng đến giáo dục nữ giới

– Năm 1908: Nghị viên Hội đồng Quản hạt Nam Kỳ Lê Văn Trung cùng vợ của Tổng Đốc Phương đề nghị chính quyền thực dân Pháp thành lập một ngôi trường đa cấp dành cho nữ.

– Năm 1913: ngôi trường mới được khởi công trên một khu đất rộng đường Legrand de la Liraye, Sài Gòn (nay là đường Điện Biên Phủ ), việc khởi công chậm này là vì không có kinh phí .

– Năm 1915: trường được xây dựng xong và cũng trong năm ấy trường khai giảng khóa đầu tiên; toàn quyền Đông Dương khi đó là ông Ernest Nestor Roume và Thống đốc Courbeil là người cắt băng khánh thành và tuyên bố khai giảng.

– Khóa đầu tiên trường tuyển 42 nữ sinh, đồng phục khi này là áo dài tím, tượng trưng cho sự tinh khiết của phụ nữ Việt Nam, nên trường còn có tên làTrường Nữ sinh Áo Tím. Tất cả nữ sinh trường đều cư ngụ ở Sài Gòn và vùng lân cận, mãi về sau mới có cư xá dành cho nữ sinh đến từ các thành phố, vùng khác. Trường đào tạo thành nhiều cấp: Đồng ấu (Enfantin), Cao đẳng (Supérieur). Năm cuối Sơ học (CEP), học sinh phải thi lấy Chứng chỉ Căn bản Giáo dục sau khi tốt nghiệp những lớp cao cấp.

– Năm 1918: vì số lượng học sinh gia tăng, trường xây dựng thâm một tòa nhà thứ hai song song với tòa nhà cũ. Tòa nhà mới có nhiều chức năng: tầng dưới dùng làm cư xá cho các học sinh xa nhà, phía sau là bệnh xá, phòng giặt và nhà bếp trong một ngôi nhà trệt. Đây đồng thời cũng là nơi giảng dạy các môn nữ công gia chánh và thêu thùa.

– Đến tháng 9 năm 1922: toàn quyền Albert Sarraut khai giảng lớp đầu tiên của bậc Trung học Ðệ nhất Cấp. Một phiến đá bằng cẩm thạch khắc chữ COLLÈGE DES JEUNES FILLES INDIGÈNES (Trường Của Những Thiếu Nữ Bản Xứ) được dựng lên trước cổng trường, tuy nhiên trường vẫn được biết đến nhiều hơn với cái tên Trường Nữ Sinh Áo Tím.

– Hiệu trưởng đầu tiên là một cô giáo người Pháp tên là Lagrange. Để được vào học, học sinh phải vượt qua khóa thi căn bản giáo dục và kỳ thi tuyển vào trường. Thời gian này tiếng Pháp được dạy từ cấp lớp căn bản, là ngôn ngữ chính thức dùng trong việc giảng dạy các lớp bậc trung học đệ nhất cấp, trong trường nữ sinh chỉ được dùng tiếng Pháp để giao tiếp; còn tiếng Việt chỉ được dạy mỗi tuần 2 tiếng trong giờ Việt Văn. Trường mở từ lớp đệ thất niên đến lớp đệ tứ niên, chỉ thu nhận nữ  sinh có bằng Sơ Học và trúng tuyển qua một kỳ thi.

Lúc đầu, các nữ sinh đậu vào lớp đệ nhất niên thì học ban Sư Phạm, sau bốn năm ra làm giáo viên. Hoặc theo ban Phổ Thông. Cả hai ban đều học một chương trình để tốt nghiệp lấy bằng Thành Chung (DEPSI).

Từ lớp Dự Bị (Préparatoire) tức là lớp Hai bây giờ, học sinh đã bắt đầu học Pháp Văn. Ban Trung Học hoàn toàn được giảng dạy bằng tiếng Pháp. Mỗi tuần chỉ có hai giờ Việt Ngữ.

Trong trường học sinh bị bắt buộc phải nói chuyện với nhau bằng tiếng Pháp. Mỗi lần bị bắt gặp nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt, phải chịu phạt một hay hai xu. Nhưng hình phạt không mấy khi thi hành.

Tuy trường khi này do người Pháp quản lý nhưng phong trào đấu tranh chống thực dân trong học sinh vẫn âm ỉ, ít nhất đã hai lần nữ sinh trường xuống đường:

. Đầu năm 1920: khi một giáo viên người Pháp yêu cầu học sinh người Việt phải nhường ghế ở hàng đầu cho học sinh người Pháp ngồi.

. Năm 1924: để tang cho Phan Bội Châu, đưa đến kết quả một vài nữ sinh bị bắt và phải đuổi khỏi trường.

– Đến hè năm 1940: quân đội Nhật chiếm đóng cơ sở trường rồi sau đó đến quân đội Anh, trường dời về trường tiểu học Ðồ Chiểu tại vùng Tân Ðịnh; và trường đổi tên thành Collège Gia Long, rồi Lycée Gia Long.

– Năm 1941-1942:  các nữ sinh tạm chuyển qua học ở trường Đồ Chiểu (Tân Định).

– Năm 1947: khi được người Anh trao trả, trường bị hư hại nhiều đến nỗi vị hiệu trưởng lâm thời phải vận động quyên góp tài chính để tu sửa trường.

– Năm 1949: trường lại được mở rộng: một tòa nhà hai tầng được xây mới ở đường Bà Huyện Thanh Quan để đáp ứng số lượng học sinh ngày càng tăng. Cũng trong năm 1949, nữ sinh trường cùng với nam sinh trường Trương Vĩnh Ký tổ chức bãi khóa kỷ niệm ngày Nam Kỳ Khởi Nghĩa dẫn đến việc trường bị nhà cầm quyền cho đóng cửa.

Image

Áo tím Gia Long

THỜI QUỐC GIA VIỆTNAM

– Năm 1950, sau một cuộc đấu tranh dài hơi có sự góp sức của đông đảo học sinh các trường khác ở khắp vùng Sài Gòn-Gia Định (trong số ấy có nhiều học sinh đã hy sinh, như Trần Văn Ơn của trường Trương Vĩnh Ký) trường được mở cửa lại và đánh dấu một sự kiện lớn: lần đầu tiên hiệu trưởng là người Việt đồng thời cũng là một cựu nữ sinh của trường: cô Nguyễn Thị Châu.

– Đến 1952, chương trình giáo dục Việt dần thay thế chương trình giáo dục Pháp; nữ sinh phải học cả hai ngoại ngữ là Anh-Pháp song song. Kỳ thi tuyển vào trường rất khó và được đem so sánh với kỳ thi vào trường dành cho nam là Lycée Petrus Ký với số học sinh tham dự đến từ khắp nơi trong miền Nam: Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định, Biên Hòa, Tân An… (một cuộc tuyển sinh vào hệ trung học trường vào khoảng năm 1971 được ghi nhận như sau: có tổng cộng 8000 học sinh ghi danh và thi tuyển nhưng chỉ có 819 đậu.)

– Năm 1953:  đồng phục trường đổi từ  áo dài tím sang áo dài trắng vớiphù hiệu của trường là đóa mai vàng khâu lên trên áo, đồng thời sau đó chương trình giáo dục bằng tiếng Pháp của trường cũng được đổi sang tiếng Việt và tên trường đổi thành tên tiếng Việt Trường Nữ Trung học Gia Long.

Image

Nữ sinh Gia Long

THỜI VIỆT NAM CỘNG HÒA

– Năm 1965: xây thêm thư viện.

– Năm 1966: xây phòng Thí Nghiệm Lý Hóa.

– Năm 1968: xây hồ bơi.

– Năm 1964: trường bỏ nội trú, sửa các phòng ở thành phòng học; số lượng lớp của trường chừng 55 lớp học từ đệ Tứ đến đệ Nhất (tường đương lớp 9 đến lớp 12 bây giờ) học buổi sáng; 45 lớp từ đệ Thất đến đệ Ngũ (tương đương lớp 6 đến lớp 8 bây giờ) học buổi chiều với tổng cộng 3000 học sinh. Thời gian này cũng là thời gian nữ sinh trường tham gia rất mạnh vào các phong trào phản chiến chống Chiến tranh Việt Nam, trong đó một số học sinh đã tham gia trực tiếp vào Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, chính các phong trào như trên ở nữ sinh trường đã khiến cho nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng gọi nhiều thế hệ nữ sinh là Áo Tím trên các nẻo đường đất nước .

Image

Đội tuyển thể thao nữ của trường Gia Long năm 1970

Image

Thẻ thư viện trường Gia Long năm 1972

SAU NĂM 1975

Trường Gia Long ngày nay

Trường Gia Long ngày nay

– Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, trường được chính quyền mới đổi tên thành Trường Phổ thông cấp 2-3 Nguyễn Thị Minh Khai.

– Niên khóa 1978-1979: Trường giải thể cấp 2, thu nhận nữ sinh lẫn nam sinh, đổi tên thành Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai tới bây giờ.

– Năm 2003, trường được đưa vào vào danh mục của 55 công trình đề nghị điều tra xác lập di tích kiến trúc cổ của Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, cách TP.HCM khoảng 20 cây số có một khu làng đặc biệt, được cất lên từ năm 2000. Đặc biệt vì khu làng mang tên Làng Gia Long (tên cũ của trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai) và bây giờ, là nơi các thế hệ thầy, cô học trò trường Áo Tím – Gia Long – Minh Khai có thể về đây sum họp khi lớn tuổi.

Danh Sách Các Vị Cựu Hiệu Trưởng  (từ lúc sáng lập cho tới năm 1975)

– Cô Lagrange                           1914-1920
– Cô Lorenzi                              1920-1922
– Cô Pascalini                            1922-1926
– Cô Saint Marty                      1926-1942
– Cô Fourgeront                      1942-1945
– Cô Malleret                            1945-1947
– Cô Dubois                               1947-1950
– Cô Nguyễn Thị Châu           1950-1952
– Cô Huỳnh Hữu Hội              1952-1963
– Cô Nguyễn Thu Ba               1963-1964
– Cô Trần Thị Khuê                 1964-1965
– Cô Trần Thị Tỵ                       1965-1969
– Cô Phạm Văn Tất                  1969-1975

(Theo Wikipedia và Giai phẩm Gia Long Nam Califonia 2000)

Categories: Trường học | 2 Comments

Post navigation

2 thoughts on “Trường nữ trung học Gia Long (Trường nữ sinh Áo Tím)

 1. Pingback: Trường Trung học Pétrus Trương Vĩnh Ký « Hòn Ngọc Viễn Đông

 2. Nhóc Beby

  Gửi các anh chị admin.
  Em là một học sinh của trường Đại học Sài Gòn. Ngày xưa trước 1975 là trường nữ sinh Bác Ái trên đường Thành Thái, quận 5 (theo như ba mẹ em kể lại). Các anh chị đã có 1 sự lầm lẫn to lớn, tấm hình trong chủ đề nói về trường Gia Long ngày xưa, các anh chị đã post tấm hình của trường Bác Ái, nhưng lại nhầm là Gia Long. Hầu như tất cả mọi người đều nhầm lẫn tấm hình trắng đen xưa đó là trường Gia Long, do 2 ngôi trường đều cùng có kiến trúc Pháp, nhưng ngôi trường của em có cả kiến trúc Trung Hoa. Có 1 tháp ở chính giữa, 2 bên là 2 chỗ thông gió….Em ko phải là dân kiến trúc nên ko biết tả ra sao, nhưng em có thể cung cấp nhũng bức ảnh để mọi người so sánh. Em khẳng định tấm hình ở trên là trường Bác Ái (nay là Đại học Sài Gòn), tấm hình mới ở dưới mới là trường Gia Long ngày xưa (nay là trường Nguyễn Thị Minh Khai).
  Không hiểu vì sao quá nhiều trang web lại nhầm lẫn như vây, trong khi 2 ngôi trường khác nhau quá nhiều chi tiết?
  Anh cị admin hãy đính chính lại cho đúng, nếu cần em có thể cung cấp hình ảnh đầy đủ về ngôi trường của mình. Em rất yêu ngôi trường của mình, nên em muốn mọi người không nhầm lẫn như vậy nữa.
  Trân trọng cám ơn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com. The Adventure Journal Theme.

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 25 other followers

%d bloggers like this: